Home เครื่องวัดความเร็วรอบ เครื่องวัดความเร็วรอบแบบสัมผัสและไม่สัมผัสกับชิ้นงาน

เครื่องวัดความเร็วรอบแบบสัมผัสและไม่สัมผัสกับชิ้นงาน

by admin
ชนิดของเครื่องวัดความเร็วรอบ

เครื่องวัดความเร็วรอบแบบสัมผัส/ไม่สัมผัสมีคุณสมบัติที่รวมกันของเครื่องวัดความเร็วรอบแบบสัมผัสและไม่สัมผัส ใช้หน่วยเดียวสำหรับการอ่านแบบไม่สัมผัสและไม่สัมผัสในหน่วย RPM หรือ เมตรต่อนาที พร้อมกับการวัดความเร็วเชิงเส้นของหน้าสัมผัส เครื่องวัดวามเร็วดิจิตอลเป็นอุปกรณ์ดิจิตอลที่ใช้วัดและระบุความเร็วของวัตถุหมุน วัตถุที่หมุนได้อาจเป็นยางจักรยาน ยางรถยนต์หรือพัดลมติดเพดานหรือมอเตอร์อื่นๆ และอื่นๆ วงจรมาตรวัดความเร็วแบบดิจิตอลประกอบด้วยอ่านค่า LCD หรือ LED และหน่วยความจำสำหรับจัดเก็บ เครื่องวัดความเร็วแบบดิจิตอลเป็นสิ่งที่พบได้ทั่วไปในทุกวันนี้และพวกเขายังให้การอ่านตัวเลขแทนการหมุนและเข็ม

ชนิดของเครื่องวัดความเร็วรอบ

1. เครื่องวัดความเร็วรอบแบบสัมผัส (Contact Tachometer)

เครื่องวัดวามเร็วแบบสัมผัสกับเพลาหมุนเรียกได้ว่า เครื่องวัดวามเร็วชนิดนี้โดยทั่วไปแล้วจะยึดติดกับเครื่องหรือมอเตอร์ไฟฟ้า สามารถติดตั้งเอนโค้ดเดอร์ออพติคอลหรือเซ็นเซอร์แม่เหล็กเพื่อวัดค่า RPM ได้ มาตรวัดความเร็วแบบดิจิตอลมีความสามารถในการวัดความเร็วต่ำที่ 0.5 รอบต่อนาทีและความเร็วสูงที่ 10,000 รอบต่อนาทีและมีกระเป๋าเก็บสำหรับการวัดเส้นรอบวง ข้อมูลจำเพาะของเครื่องวัดวามเร็วนี้คือจอแสดงผล LCD 5 หลักช่วงอุณหภูมิการทำงาน 0 ถึง + 40C ช่วงอุณหภูมิการเก็บรักษา – 20 ถึง + 55 C และความเร็วในการหมุนประมาณ 0.5 ถึง 10,000 รอบต่อนาที

2. เครื่องวัดความเร็วรอบแบบไม่สัมผัส (Contact Tachometer)

เครื่องวัดความเร็วรอบแบบไม่สัมผัสไม่ต้องการการสัมผัสทางกายภาพใด ๆ กับเพลาหมุนเรียกว่าเครื่องวัดวามเร็วแบบดิจิตอล ในประเภทนี้เลเซอร์หรือดิสก์ออปติคัลจะติดอยู่กับเพลาหมุนและสามารถอ่านได้โดยลำแสง IR หรือเลเซอร์ซึ่งควบคุมโดยเครื่องวัดวามเร็ว เครื่องวัดวามเร็วชนิดนี้สามารถวัดได้ตั้งแต่ 1 ถึง 99,999 รอบต่อนาที มุมการวัดน้อยกว่า 120 องศาและเครื่องวัดวามเร็วมีหน้าจอ LCD ห้าหลัก เครื่องวัดความเร็วรอบประเภทนี้มีประสิทธิภาพทนทานถูกต้องและกะทัดรัดและสามารถมองเห็นได้จากระยะไกล

บทสรุป

เครื่องวัดความเร็วรอบ Tachometers ใช้สำหรับวัดความเร็วในการหมุนของวัตถุที่กำลังหมุน ด้วยเครื่องวัดวามเร็วเพลาของชิ้นส่วนที่หมุนได้จะประกอบเข้ากับเพลาของเครื่องวัดวามเร็วมือถือโดยการเสียดสี เพียงระบุเพลาวัดความเร็วรอบจะหมุนด้วยความเร็วเท่ากับส่วนประกอบที่คุณกำลังวัด ในการวัดความเร็วเชิงเส้นเช่นความเร็วของสายพานลำเลียงให้ใช้เครื่องวัดรอบสัมผัสที่มีตัวยึดล้อ วางล้อกับสายพานและล้อจะหมุนในอัตราเดียวกัน เครื่องวัดวามเร็วจะคำนวณความเร็วเชิงเส้นบนจอแสดงผลตามอัตราการหมุนและเส้นผ่านศูนย์กลางคงที่ของล้อ

มาตรวัดความเร็วรอบเลเซอร์และภาพถ่ายใช้สำหรับวัดความเร็วของการหมุนโดยไม่ต้องสัมผัสกับวัตถุ ชิ้นส่วนของวัสดุสะท้อนแสงติดอยู่กับองค์ประกอบการหมุน เครื่องวัดวามเร็วของภาพส่องลำแสงอินฟราเรดซึ่งพุ่งตรงไปยังชิ้นสะท้อนแสง เมื่อลำแสงกระทบกับเป้าหมายมันจะสะท้อนกลับไปยังเซ็นเซอร์วัดแสงที่อยู่ภายในมาตรวัดรอบเครื่องยนต์ หากส่วนประกอบหมุนอย่างต่อเนื่องเครื่องวัดวามเร็วจะนับจำนวนครั้งที่รับสัญญาณสะท้อนที่ให้การอ่านในรอบต่อนาที

Related Articles

Leave a Comment

บริษัท นีโอนิคส์ ยินดีให้บริการ ติดต่อ-สอบถาม ขอใบเสนอราคาโทร 02-077-7602 หรือ 061-8268939 Line ID:@neonics Email:sale@neonics.co.th