Home อุณหภูมิ เครื่องวัดอุณหภูมิดิจิตอลคืออะไร

เครื่องวัดอุณหภูมิดิจิตอลคืออะไร

by admin
เครื่องวัดอุณหภูมิดิจิตอลคืออะไร

เครื่องวัดอุณหภูมิแบบดิจิตอลเป็นอุปกรณ์วัดอุณหภูมิที่ใช้กันอย่างแพร่หลายซึ่งมีการปรับปรุงจากเทอร์โมมิเตอร์แบบใช้ปรอทเหลวแบบดั้งเดิมซึ่งได้รับความนิยมเป็นครั้งแรกในช่วงการพัฒนาในศตวรรษที่ 17 และ 18 ในสาขาวิทยาศาสตร์การแพทย์

อย่างไรก็ตาม เทอร์โมมิเตอร์แบบดิจิตอลสมัยใหม่มีหลักการทำงานที่แตกต่างจากแบบเก่าซึ่งใช้ปรอทเหลว ทำให้เครื่องวัดอุณหภูมิแบบดิจิตอลเหมาะสำหรับการใช้งานทุกรูปแบบในอุตสาหกรรมและการใช้งานที่หลากหลายของศตวรรษที่ 21

 

หลักการทำงานของเครื่องวัดอุณหภูมิดิจิตอล

วิธีการทำงานของเครื่องวัดอุณหภูมิดิจิตอลใช้เซนเซอร์สมัยใหม่มีหลายประเภทด้วยกัน โดยส่วนใหญ่จะเป็นแบบที่เรียกว่า ‘เครื่องตรวจจับอุณหภูมิความต้านทาน’ (RTD) เทอร์โมมิเตอร์ประเภทนี้ทำงานบนหลักการที่ว่าความต้านทานไฟฟ้าของโลหะเปลี่ยนแปลงตามอุณหภูมิ

เซนเซอร์เทอร์โมมิเตอร์แบบดิจิตอลประเภทอื่นๆ ได้แก่ เทอร์โมคัปเปิลและเทอร์มิสเตอร์ ซึ่งทั้งสองชนิดสามารถจดจำได้ทันทีว่าเป็นเทอร์โมมิเตอร์แบบดิจิตอลที่มีโพรบ แม้ว่าแต่ละประเภทจะอาศัยกฎเกณฑ์ทางอุณหพลศาสตร์ที่เกี่ยวข้องแต่ต่างกันสำหรับการทำงาน

 

ชนิดของเครื่องวัดอุณหภูมิแบบดิจิตอล

เครื่องวัดอุณหภูมิแบบเทอร์โมคัปเปิล

อุปกรณ์นี้ตัวโพรบประกอบด้วยสายไฟสองเส้นที่ทำจากโลหะต่างๆ ซึ่งเชื่อมที่ปลายด้านหนึ่ง เทอร์โมคัปเปิลหลายตัวกำหนดไว้ใน DIN EN 60 584 และ DIN 43 710 โดยมีการกำหนดประเภท ข้อมูลวัสดุ รหัสสี ขีดจำกัดอุณหภูมิ ชุดแรงดันไฟฟ้า และการเบี่ยงเบนขีดจำกัดที่อนุญาต

ความแตกต่างของอุณหภูมิระหว่างปลายสายที่เชื่อมต่อและปลายสายอิสระทำให้เกิดแรงดันไฟฟ้านี้ขึ้นอยู่กับโลหะที่ใช้และไม่เพิ่มขึ้นเป็นเส้นตรงตามอุณหภูมิ ข้อดีของเครื่องมือวัดนี้คือสามารถใช้งานกับอุณหภูมิสูงได้

เครื่องวัดอุณหภูมิแบบเทอร์โมคัปเปิล

 

เครื่องวัดอุณหภูมิแบบเทอร์มิสเตอร์ PTC และ NTC

เครื่องวัดอุณหภูมิดิจิตอลที่ใช้เทอร์มิสเตอร์เป็นเซ็นเซอร์ให้คุณสมบัติพิเศษของเซมิคอนดักเตอร์ เทอร์มิสเตอร์เป็นส่วนประกอบเซมิคอนดักเตอร์ที่ความต้านทานไฟฟ้าได้รับอิทธิพลจากอุณหภูมิ

เซมิคอนดักเตอร์ที่มีความต้านทานไฟฟ้าลดลงเมื่ออุณหภูมิเพิ่มขึ้นมีค่าสัมประสิทธิ์อุณหภูมิติดลบ พวกเขาเรียกว่าเทอร์มิสเตอร์หรือเทอร์มิสเตอร์กทช เทอร์มิสเตอร์เทอร์มิสเตอร์ PTC ซึ่งมีความต้านทานไฟฟ้าเพิ่มขึ้นตามอุณหภูมิเรียกว่าเทอร์มิสเตอร์เทอร์มิสเตอร์ PTC เนื่องจากค่าสัมประสิทธิ์อุณหภูมิเป็นบวก

มีความแม่นยำสูงมากในช่วงอุณหภูมิตั้งแต่ -50 ° C ถึง 150 ° C เทอร์โมมิเตอร์แบบดิจิตอลเหล่านี้เหมาะสำหรับการใช้งานหลายประเภท เช่น ในด้านการแพทย์ การควบคุมอาหาร สำหรับสถานีตรวจอากาศ , อิเล็กทรอนิกส์ยานยนต์, เครื่องทำความร้อน, การระบายอากาศและเทคโนโลยีเครื่องปรับอากาศ.

 

การเลือกซื้อเครื่องวัดอุณหภูมิดิจิตอล

  1. อุณหภูมิในการทำงานคือช่วงอุณหภูมิที่จะใช้งานอุปกรณ์ เครื่องวัดอุณหภูมิมีให้เลือกหลากหลายขนาดซึ่งสามารถใช้งานได้หลากหลายอุณหภูมิ
  2. การพกพาเป็นข้อกำหนดสำคัญที่ต้องพิจารณาว่าเทอร์โมมิเตอร์จะถูกพกพาติดตัวไปหรือไม่หรือจะยังคงอยู่กับที่ (เช่น สถานีตรวจอากาศที่บ้าน)
  3. โครงสร้างกันระเบิด. เทอร์โมมิเตอร์แบบป้องกันการระเบิด เป็นอุปกรณ์ที่สามารถทนต่อการระเบิดของก๊าซภายในและป้องกันการระเบิดของก๊าซโดยรอบเนื่องจากประกายไฟ วาบ หรือการระเบิดของตัวภาชนะเอง และรักษาอุณหภูมิภายนอก ซึ่งจะไม่จุดไฟโดยรอบ ก๊าซ
  4. เครื่องวัดอุณหภูมิสภาพอากาศกลางแจ้งกันน้ำกระเซ็นหรืออุปกรณ์กันน้ำ เทอร์โมมิเตอร์แบบกันน้ำได้รับการจัดอันดับสำหรับการชะล้างหรือการใช้งานในสภาพแวดล้อมที่เปียก

ที่มาของข้อมูล: https://siamrath.co.th/n/211840

Related Articles

Leave a Comment

บริษัท นีโอนิคส์ ยินดีให้บริการ ติดต่อ-สอบถาม ขอใบเสนอราคาโทร 02-077-7602 หรือ 061-8268939 Line ID:@neonics Email:sale@neonics.co.th