Home ไมโครมิเตอร์ ไมโครมิเตอร์คืออะไร?

ไมโครมิเตอร์คืออะไร?

by admin
แนะนำไมโครมิเตอร์

ไมโครมิเตอร์ (หรือที่เรียกว่าสกรูเกจไมโครมิเตอร์) เป็นเครื่องมือวัดที่จำเป็นที่วิศวกรเครื่องกล ช่างเครื่องและคนงานในทางเทคนิคอื่นๆ ใช้ช่วยให้สามารถทำการวัดชิ้นงานขนาดเล็กได้ละเอียดมากซึ่งอาจแสดงในรูปแบบนิ้ว (อิมพีเรียล) หรือ มิลลิเมตร (เมตริก) ไมโครมิเตอร์ให้ความแม่นยำในการวัดในระดับที่สูงกว่าเครื่องมืออื่นๆ เช่นคาลิปเปอร์หน้าปัดและเวอร์เนียคาลิปเปอร์ มีให้เลือกทั้งแบบดิจิทัลหน้าปัดและแบบเวอร์เนีย คำว่า ‘ไมโครมิเตอร์’ สามารถตรวจสอบย้อนกลับไปยังกรีกนีโอคลาสสิกและแปลตามตัวอักษรได้ว่า ‘วัดขนาดเล็ก’

 

ไมโครมิเตอร์ประเภทต่างๆ มีช่วงการวัดระหว่าง 25 มม. ถึง 1 นิ้ว สิ่งนี้แปลเป็นการวัดเมตริกส่วนเพิ่มที่ 0-25 มม., 25-50 มม., 50-75 มม. และอื่นๆ รุ่นอิมพีเรียลมีค่าเท่ากับ 0-1 นิ้ว 1-2 นิ้ว 2-3 นิ้วเป็นต้นนอกจากนี้ยังสามารถใช้ชุดไมโครมิเตอร์ชนิดบรรจุกล่องเพื่อจุดประสงค์ในการอ่านค่าไมโครมิเตอร์ในหลากหลายขนาด

 

ส่วนประกอบไมโครมิเตอร์

เพื่อให้เข้าใจว่าไมโครมิเตอร์ทำงานอย่างไรคุณควรพิจารณาส่วนประกอบสำคัญของเครื่องมือก่อน การวิเคราะห์ส่วนประกอบควรทำให้คุณเข้าใจวิธีการอ่านไมโครมิเตอร์มากขึ้น

1.กรอบของไมโครมิเตอร์ (Frame)

กรอบไมโครมิเตอร์เป็นรูปตัว C และทำให้มั่นใจได้ว่าทั่งและลำกล้องอยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสมที่สุด เฟรมอาจมีรูปร่างและขนาดที่หลากหลายเพื่อให้สามารถใช้งานไมโครมิเตอร์ได้ตามต้องการ กรอบรูปฮับเหมาะอย่างยิ่งสำหรับการวัดที่แม่นยำสูงในพื้นที่จำกัด

2.ทั่ง (Anvil)

ทั่งไมโครมิเตอร์ควรมีความแวววาวอย่างเห็นได้ชัด ควรตรวจสอบให้แน่ใจว่าแกนหมุนเข้าหาวัตถุซึ่งยึดแน่นหนาดี ทั่งจะถูกทำให้สัมผัสกับชิ้นส่วนอย่างสม่ำเสมอและอาจแตกได้เว้นแต่จะได้รับการดูแลในระดับสูง โมเดลที่มีคุณภาพมักจะมาพร้อมกับทั่งไมโครมิเตอร์แบบปลายคาร์ไบด์ซึ่งช่วยยืดอายุการใช้งานของเครื่องมือ

3.ปลอกหรือบาร์เรล

ปลอกหรือกระบอกไมโครมิเตอร์ทรงกลมถูกเก็บไว้อย่างแน่นหนาและมีมาตราส่วนเชิงเส้น นอกจากนี้ยังเป็นเรื่องปกติที่จะพบเครื่องหมายเวอร์เนียร์ในส่วนนี้ของไมโครมิเตอร์ช่วยให้การวัดมีความแม่นยำสูงในองศา. 0001

4.น็อตล็อค

น็อตล็อคไมโครมิเตอร์ของแกนหมุนเป็นคุณสมบัติที่มีประโยชน์อย่างยิ่งในการรักษาความตระหนักในการวัดและการยึดแกนสำหรับการวัดล็อตขนาดเล็ก ไมโครมิเตอร์บางตัวมาพร้อมกับน็อตล็อคในขณะที่ไมโครมิเตอร์บางตัวมีคันโยกล็อค หากเป็นไปได้ขอแนะนำให้เลือกความหลากหลายของก้านล็อคเนื่องจากความสะดวกในการใช้งานและการบำรุงรักษา

5.แกนหมุน

แกนหมุนไมโครมิเตอร์ตั้งอยู่ถัดจากหน้าปัดวัดไปทางทั่งซึ่งเป็นผลโดยตรงจากการสัมผัสกับปลอกมือ

6.ปลอกมือ

คุณควรออกแรงกดเบาๆ จากนิ้วหัวแม่มือเพื่อหมุนปลอกไมโครมิเตอร์ ส่วนนี้มีเครื่องหมายแสดงการจบการศึกษาซึ่งควรอ่านได้ง่าย

7.วงล้อหยุด

สามารถพบตัวหยุดวงล้อไมโครมิเตอร์ได้ที่ปลายด้ามจับและ จำกัด ปริมาณแรงกดโดยทำให้เคลื่อนที่ได้ด้วยแรงบิดที่ปรับเทียบแล้ว

 

ไมโครมิเตอร์ทำงานอย่างไร?

ไมโครมิเตอร์มีสกรูหรือเกลียวที่ปรับเทียบแล้วซึ่งอยู่ภายในแกนหมุนและช่วยให้อุปกรณ์มีความแม่นยำในการวัดระดับพิเศษ สกรูภายในไมโครมิเตอร์ใช้สำหรับการแปลงระยะทางที่เล็กเป็นพิเศษสำหรับการวัด แกนหมุนสามารถเคลื่อนย้ายได้โดยหมุนลูกบิดวงล้อหรือปลอกมือจนกว่าจะมีการสัมผัสเบา ๆ ระหว่างแกนหมุนและทั่ง การหมุนของแกนหมุน 360 องศาแต่ละครั้งจะมีผลในการปรับช่องว่างระหว่างหน้าจอการวัดโดย 0.05 ในหน่วยเมตริกและ 0.025 นิ้วในแบบอิมพีเรียล

ระยะห่างของเข็มมีผลโดยตรงต่อระดับความแม่นยำในการวัด แกนหมุนถูกขันด้วยเครื่องจักรเพื่อให้มีความแม่นยำในระดับสูงมากโดยวัตถุจะถูกวัดในตำแหน่งโดยตรงระหว่างแกนหมุนและทั่ง ไมโครมิเตอร์บางตัวมีสกรูที่แตกต่างกันซึ่งช่วยให้สามารถวัดได้อย่างแม่นยำโดยเฉพาะ เป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่งที่จะต้องรักษาความเสถียรของวัตถุใด ๆ ที่คุณกำลังวัดด้วยไมโครมิเตอร์ ควรวางวัตถุให้ขนานกับทั่งและควรใช้ระดับความดันที่สม่ำเสมอเมื่อทำการวัด

ปลอกมือวงล้อในตัวจะช่วยให้มั่นใจได้ถึงความแม่นยำในการวัดระดับสูงโดยชิ้นส่วนสำคัญนี้ทำหน้าที่เป็นประแจแรงบิดในตัว กระบวนการควรดำเนินต่อไปโดยหมุนที่จับวงล้อจนกว่าจะได้ยินเสียงคลิกซ้ำ สิ่งนี้จะให้ความมั่นใจในการทำการวัดด้วยระดับแรงบิดที่สม่ำเสมอ ไมโครมิเตอร์ดิจิตอลมีวงจรไฟฟ้าซึ่งช่วยให้สามารถวัดแบบดิจิตอลและอ่านค่าได้อย่างแม่นยำเป็นพิเศษ การวัดจะแสดงอย่างชัดเจนบนหน้าจอ LCD

ทำไมต้องใช้ไมโครมิเตอร์?

ไมโครมิเตอร์ได้รับการออกแบบมาเป็นพิเศษสำหรับการวัดวัตถุขนาดเล็กมาก ช่วยให้สามารถวัดรายการใด ๆ ที่พอดีระหว่างทั่งและแกนหมุนได้อย่างแม่นยำสูง สามารถใช้ไมโครมิเตอร์ชนิดมาตรฐานสำหรับการวัดละเอียดของรายการที่มีความยาวความลึกและความหนาไม่เกินหนึ่งนิ้ว อย่างไรก็ตามมีโมเดลขั้นสูงบางรุ่นที่ช่วยให้สามารถทำการวัดได้อย่างแม่นยำยิ่งขึ้น นอกจากนี้ยังมีตัวเลือกในการลงทุนในไมโครมิเตอร์ทั่งสำหรับการวัดวัตถุที่มีรูปร่างและขนาดที่หลากหลาย ความสามารถในการพกพาใช้งานง่ายและความสม่ำเสมอในการวัดเป็นเพียงข้อดีบางประการของไมโครมิเตอร์ที่สำคัญ

 

ที่มาของข้อมูล

https://micrometers.maggang.com/

Leave a Comment

บริษัท นีโอนิคส์ ยินดีให้บริการ ติดต่อ-สอบถาม ขอใบเสนอราคาโทร 02-077-7602 หรือ 061-8268939 Line ID:@neonics Email:sale@neonics.co.th