Home เครื่องวัดแสง วิธีการวัดแสง (Lux meter) และการใช้เครื่องวัดแสงของคุณอย่างถูกต้อง

วิธีการวัดแสง (Lux meter) และการใช้เครื่องวัดแสงของคุณอย่างถูกต้อง

by admin
วิธีการวัดแสง

การวัดแสงได้กลายเป็นเรื่องธรรมดาในชีวิตที่หลากหลายตั้งแต่การทำให้แน่ใจว่าพนักงานของคุณกำลังทำงานในสภาพการทำงานที่ปลอดภัยจนถึงการตรวจสอบระดับแสงสำหรับการถ่ายภาพหรือการออกแบบชุดการวัดแสงมาพร้อมกับข้อควรพิจารณาบางประการ บทความนี้นำเสนอการแนะนำพื้นฐานเกี่ยวกับแสงและวิธีการวัดพร้อมกับคำแนะนำเกี่ยวกับวิธีใช้ Light Meter (Luxmeter) วิธีที่ง่ายที่สุดในการวัดแสงคือการซื้อเครื่องวัดแสง / เครื่องวัดแสง Lux ซึ่งทั้งสองวลีมักจะใช้แทนกันได้ เครื่องวัดแสงประกอบด้วยเซ็นเซอร์ที่แปลงพลังงานแสงเป็นประจุไฟฟ้าที่สามารถให้ผู้ใช้อ่าน โดยทั่วไปแล้วจะมีขนาดเล็กพอที่จะถือด้วยมือและพกพาได้ง่าย การใช้เครื่องวัดแสงนั้นง่ายมาก หลังจากถอดฝาเซ็นเซอร์ออกแล้วเพียงวางไว้บนพื้นผิวที่มีการใช้งานเช่นศูนย์กลางของโต๊ะ เป็นสิ่งสำคัญที่เซ็นเซอร์จะถูกวางไว้บนพื้นผิวเช่นนี้เป็นที่ที่แสงจะสะท้อนเข้าสู่ดวงตาของผู้ใช้และแสดงถึงระดับที่แท้จริงของแสงที่พวกเขาได้รับ การถือมาตรวัดแสงที่อยู่เหนือพื้นผิวอาจทำให้การอ่านค่าผิดพลาดได้ ควรอ่านค่า lux บนหน้าจอ

วิธีการวัดระดับแสง ความสว่างของแสง

การวัดแสงหรือการส่องสว่างของสภาพแวดล้อมจำเป็นต้องมีการใช้ Lux meter หรือ foot-candle meter ที่ตกกระทบอุปกรณ์เป็นอุปกรณ์สำหรับวัดความสว่าง มันวัดความเข้มของแสงโดยอัตโนมัติ ซึ่งแตกต่างจากการวัดพลังงานแสงที่เกิดขึ้นจริงจากหรือสะท้อนจากวัตถุหรือแหล่งกำเนิดแสง มิเตอร์แบบลักซ์ทำงานโดยใช้เซลล์ภาพถ่ายเพื่อถ่ายแสง มิเตอร์จะแปลงแสงนี้เป็นกระแสไฟฟ้า การวัดกระแสนี้ทำให้อุปกรณ์สามารถคำนวณค่าลักซ์ของแสงที่จับได้ การคำนวณความสว่างของเครื่องวัดแสงลักซ์ทำได้โดยใช้กระบวนการจุดกำเนิด การวัดของตัววัดแสงลักซ์นั้นแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับความเข้มและระยะทางของแสง หากแหล่งกำเนิดแสงไม่มีการสะท้อนแสงส่วนหนึ่งของแสงที่ผลิตจะไปถึงพื้นผิว

การประยุกต์ใช้เครื่องวัดแสง Lux meter

  1. การถ่ายภาพและการถ่ายทำวิดีโอ ช่างภาพสามารถปรับความเร็วชัตเตอร์และความชัดลึกเพื่อให้ได้ภาพที่มีคุณภาพดีที่สุด อุปกรณ์นี้ยังมีประโยชน์อย่างมากสำหรับการถ่ายทำฉากกลางแจ้งของรายการโทรทัศน์หรือภาพยนตร์เพราะมันช่วยให้การปรับเปลี่ยนเพื่อให้แน่ใจว่าฉากที่ถ่ายในระดับแสงต่าง ๆ มีความสว่างที่สอดคล้องกันบนหน้าจอ
  2. กฎอนามัยและความปลอดภัย: สามารถใช้เพื่อตรวจสอบว่าความสว่างของห้องเพียงพอที่จะปฏิบัติตามกฎใด ๆ ที่ออกแบบมาเพื่อปกป้องคนงานจากความเสียหายต่อสายตา การใช้เครื่องวัดแสงลักซ์คำนึงถึงขนาดของห้องในลักษณะที่เพียงแค่วัดความเข้มของแสงในหน่วยลูเมน

Related Articles

Leave a Comment

บริษัท นีโอนิคส์ ยินดีให้บริการ ติดต่อ-สอบถาม ขอใบเสนอราคาโทร 02-077-7602 หรือ 061-8268939 Line ID:@neonics Email:sale@neonics.co.th