Home เครื่องวัดเสียง มาตรฐานเครื่องวัดระดับเสียง

มาตรฐานเครื่องวัดระดับเสียง

by admin
มาตรฐานเครื่องวัดระดับเสียง

เครื่องวัดระดับเสียงเป็นเครื่องมือวัดด้านความปลอดภัยใช้ตรวจวัดระดับความดังเสียงในหน่วยเดซิเบลมีไมโครโฟนที่สำหรับวัดเสียงให้การวัดที่แม่นยำยิ่งขึ้นวงจรอิเล็กทรอนิกส์จะวัดเสียงที่ไมโครโฟนตรวจพบและขยายและกรองในรูปแบบต่างๆ ก่อนที่จะแสดงการอ่านข้อมูลบนจอ LCD ดิจิตอล ความถี่ที่ตรวจพบกับหูมนุษย์โดยทั่วไปประมาณ 20 ถึง 20,000 Hz แม้ว่ามันจะแตกต่างกันมากระหว่างบุคคล ระดับเสียงถูกวัดในเดซิเบล เดซิเบลสเกลคือลอการิทึมมากกว่าความหมายเชิงเส้นทุก ๆ 10 เดซิเบลในสเกลเทียบเท่ากับการเพิ่มขึ้นของความเข้มของเสียง 10 เท่า ประมาณ 120 เดซิเบลเป็นเกณฑ์ของความเจ็บปวดสำหรับมนุษย์ แม้แต่การได้รับแสงเพียงเล็กน้อยในระดับนั้นอาจทำให้เกิดความเสียหายต่อการได้ยินอย่างถาวร

เครื่องวัดระดับเสียงชนิดต่าง ๆ

เครื่องวัดระดับเสียงหลากหลายชนิดที่พื้นฐานที่สุดให้การอ่านระดับความดันเสียงสูงสุดทันที (SPL) ในหน่วยเดซิเบลในขณะที่เปิดเครื่อง แต่นั่นไม่ได้ประโยชน์ หากคุณต้องการวัดระดับเสียงโดยเฉลี่ยในช่วงเวลาหนึ่งในสถานที่เช่นโรงงานผลิตที่มีเสียงดัง สำหรับสิ่งนั้นคุณต้องมีอุปกรณ์ที่ซับซ้อนมากขึ้น (และแพงกว่า) ที่เรียกว่าเครื่องวัดระดับเสียงที่สามารถเก็บข้อมูลได้ตลอดทั้งวัด (Datalogger) ในกรณีนี้การรวมเข้าด้วยกันหมายถึงการรวมกันเป็นระยะเวลาหนึ่ง สำหรับการวัดระดับเสียงในระยะเวลานานคุณสามารถใช้มิเตอร์บันทึกข้อมูลที่ทำการวัดได้บ่อยครั้ง อัปโหลดการวัดเหล่านี้ไปยังคอมพิวเตอร์และคุณสามารถวาดแผนภูมิที่แสดงว่าระดับเสียงแตกต่างกันอย่างไรในแต่ละวันสัปดาห์หรือนานกว่านั้น การวิเคราะห์ระยะยาวแบบนี้เป็นวิธีที่ยุติธรรมและแม่นยำมากขึ้นในการตรวจจับว่าเสียงนั้นเป็นสิ่งที่สร้างความรำคาญหรือเป็นปัญหาด้านสุขภาพมากกว่าเพียงแค่อาศัยการวัดแบบทันใจหนึ่งหรือสองแบบ

ประเภทของเครื่องวัดระดับเสียงแบ่งตามมาตรฐาน

เครื่องวัดระดับเสียงนั้นแตกต่างกันในด้านคุณภาพ สิ่งที่ดีที่สุด (อันที่จริงมีเพียงสิ่งเดียวที่ควรค่าแก่การใช้งาน) ถูกออกแบบมาเพื่อให้ได้มาตรฐานสากลเช่น IEC 60651, IEC 60804 และ ANSI S1.4 และให้คะแนนเป็นประเภท (หรือคลาส) 0-3 เครื่องวัดที่ตรงตามมาตรฐานสูงสุดเรียกว่าประเภท 0 และเหมาะสำหรับการวัดที่มีความแม่นยำสูง (เช่นในห้องปฏิบัติการวิทยาศาสตร์เป็นต้น) แบบที่ 1 นั้นมีความแม่นยำน้อยกว่าเล็กน้อย แต่ก็ยังเหมาะสำหรับงานที่มีความแม่นยำสูง ผู้ที่มีคุณสมบัติตรงตามมาตรฐานที่น้อยกว่านั้นเรียกว่าประเภท 2 เมตรและเหมาะสำหรับการใช้งานทั่วไปมากขึ้น แต่ไม่ใช่สำหรับการวัดคุณภาพห้องปฏิบัติการ แบบ 3 เมตรซึ่งมีราคาไม่แพงมากมีความแม่นยำน้อยกว่าและเหมาะสำหรับงานสำรวจหยาบหรือทำการตรวจวัดเบื้องต้นเพื่อดูว่าจำเป็นต้องทำการสำรวจที่แม่นยำยิ่งขึ้นด้วยประเภท 0-2 เมตรหรือไม่

Related Articles

Leave a Comment

บริษัท นีโอนิคส์ ยินดีให้บริการ ติดต่อ-สอบถาม ขอใบเสนอราคาโทร 02-077-7602 หรือ 061-8268939 Line ID:@neonics Email:sale@neonics.co.th