Home เครื่องวัดเสียง วิธีการเลือกเครื่องวัดความดังเสียง

วิธีการเลือกเครื่องวัดความดังเสียง

by admin
วิธีการเลือกเครื่องวัดความดังเสียง

คุณจะต้องใช้เครื่องวัดความดังเสียงประเภทอื่นขึ้นอยู่กับว่าคุณเป็นมืออาชีพหรือบุคคลทั่วไปไม่ว่าคุณต้องการค่าบ่งชี้หรือข้อบังคับของระดับเสียงและขึ้นอยู่กับการใช้งาน มีอุปกรณ์ต่าง ๆ มากมายซึ่งทั้งหมดมีความแม่นยำและลักษณะการวัดต่างกัน ด้านล่างเป็นตัวชี้ที่จะช่วยคุณเลือก เครื่องวัดความดังเสียงอะนาล็อกหรือดิจิตอล อุปกรณ์อะนาล็อกแสดงการวัดผ่านเข็มเคลื่อนที่ในขณะที่เครื่องมือดิจิตอลมีหน้าปัดดิจิตอลที่ให้ค่าที่แม่นยำยิ่งขึ้น ควรจะใช้เครื่องวัดความดังเสียงขนาดใด หากคุณต้องการพกพาอุปกรณ์ไปรอบ ๆ ให้ซื้อรุ่นที่เบาและกะทัดรัดซึ่งง่ายต่อการขนส่ง คุณจะประหยัดพื้นที่ที่บ้านและประหยัดค่าจัดส่ง

ค่าบ่งชี้หรือข้อบังคับสำหรับใช้ในบ้านตัวเลขที่บ่งบอกอาจจะเพียงพอ อย่างไรก็ตามหากมีการใช้อุปกรณ์ในที่ทำงานหรือเพื่อตรวจสอบการปฏิบัติตามมาตรฐานจะต้องมีข้อมูลด้านกฎระเบียบ

  1. อายุการใช้งานแบตเตอรี่: หากคุณซื้ออุปกรณ์พกพาวัดระยะเวลานานกว่าหรือใช้อุปกรณ์เป็นประจำควรใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีแบตเตอรี่ที่มีอายุการใช้งานยาวนานกว่า สิ่งนี้ไม่สำคัญเลยถ้าคุณทำการวัดเป็นครั้งคราวเท่านั้น
  2. ความแม่นยำ: อุปกรณ์ของคุณควรระบุความแม่นยำในการวัด แสดงเป็นเดซิเบลนี่เป็นการระบุความผิดพลาดของเครื่องวัดความดังเสียง สำหรับการใช้ในบ้านความแม่นยำ + หรือ – 1.5 เดซิเบลนั้นเพียงพอแล้ว คุณต้องพิจารณาความละเอียดของเครื่องมือของคุณด้วย สิ่งนี้ระบุว่าระดับเสียงรบกวนจะแสดงเป็นหน่วยหรือทศนิยม ตัวเลขถึงหนึ่งในสิบของเดซิเบลนั้นเพียงพอในกรณีส่วนใหญ่
    ช่วงการวัด: นี่คือระหว่างค่าต่ำสุดที่สามารถวัดได้ (ปกติประมาณ 30 เดซิเบล) และสูงสุดโดยปกติประมาณ 130 อย่างไรก็ตามในบางกรณีคุณอาจต้องการช่วงที่กว้างขึ้น
  3. การถ่วงน้ำหนัก: หูของมนุษย์ไม่รับรู้เสียงทั้งหมดในลักษณะเดียวกันขึ้นอยู่กับความถี่ของเสียง เพื่อให้แน่ใจว่าการรับรู้เชิงเส้นของเครื่องวัดความดังเสียงตรงกับของมนุษย์จำเป็นต้องใช้ฟิลเตอร์ถ่วงน้ำหนักความถี่ แทนที่จะระบุระดับเสียงที่มีวัตถุประสงค์การวัดที่กำหนดโดยเครื่องมือเหล่านี้จะระบุระดับเสียงที่เทียบเคียงได้กับการรับรู้ของหูมนุษย์ตามความถี่ เครื่องวัดความดังเสียงมีตัวกรองการรับน้ำหนักความถี่สามแบบ: การชั่งน้ำหนัก A, C และ Z หากข้อมูลนี้สำคัญสำหรับคุณให้เลือกเครื่องวัดความดังเสียงที่ใช้วัดน้ำหนักความถี่ทั้งสามในเวลาเดียวกัน
  4. อุปกรณ์บันทึกข้อมูล: เมื่อเลือกจากผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ที่มีอยู่จะเป็นการดีที่สุดที่จะซื้อรุ่นที่มีอุปกรณ์บันทึก วิธีนี้จะช่วยให้คุณสามารถบันทึกการวัดระดับเสียงแต่ละแบบได้ ฟังก์ชั่นการบันทึกนี้มีประโยชน์มากสำหรับการทำการเปรียบเทียบหรือหากเครื่องมือรันซอฟต์แวร์สำหรับการสร้างเส้นโค้งและสังเกตการเปลี่ยนแปลงของข้อมูลเสียงโดยใช้ซอฟต์แวร์บนคอมพิวเตอร์
  5. ชนิดไมโครโฟน: เลือกอุปกรณ์ที่มีไมโครโฟนเสียงที่ดี นี่เป็นคุณสมบัติพื้นฐานที่สำคัญสำหรับการตรวจจับแรงดันเสียงจากทุกด้านและได้รับการวัดค่าความเสี่ยงของเสียงรบกวนที่เชื่อถือได้

ตอนนี้คุณมีข้อมูลทั้งหมดที่คุณต้องเลือกเครื่องวัดความดังเสียงที่เหมาะสมสำหรับความต้องการของคุณจากเครื่องเสียงทั้งหมดที่มีในตลาด ในระยะยาวมีแนวโน้มว่าคุณจะพบว่าผลิตภัณฑ์ดิจิตอลพรีเมี่ยมที่มีซอฟต์แวร์เกินกว่าที่จะผลิตเป็นเส้นโค้งเป็นตัวเลือกที่ดี โปรดทราบว่าผลิตภัณฑ์ที่ออกแบบในฝรั่งเศสและลดต้นทุนการจัดส่งเป็นปัจจัยสำคัญเช่นกัน

คุณสามารถใช้อะไรแทนเครื่องวัดความดังเสียง

การวัดมลพิษทางเสียงไม่ใช่งานของคุณหรือคุณกำลังมองหาอุปกรณ์เฉพาะเพื่อตรวจสอบการปฏิบัติตามมาตรฐานฝรั่งเศสหรือไม่? ขณะนี้มีผลิตภัณฑ์ที่ไม่สามารถทดแทนอุปกรณ์เสียงระดับมืออาชีพเช่นเครื่องวัดความดังเสียงได้ แต่ก็มีความเหมาะสมสำหรับการวัดระดับเสียง แอพสมาร์ทโฟน: การใช้โทรศัพท์ของคุณคุณสามารถทำการวัด SPL (ระดับความดันเสียง) และกำหนดระดับแสงของคุณได้ในไม่กี่ครั้ง อย่างไรก็ตามไมโครโฟนนั้นไม่ค่อยมีคุณภาพดีนัก

Related Articles

Leave a Comment

บริษัท นีโอนิคส์ ยินดีให้บริการ ติดต่อ-สอบถาม ขอใบเสนอราคาโทร 02-077-7602 หรือ 061-8268939 Line ID:@neonics Email:sale@neonics.co.th