Home เครื่องวัดเสียง ประโยชน์เครื่องวัดเสียงเดซิเบล dB คืออะไร

ประโยชน์เครื่องวัดเสียงเดซิเบล dB คืออะไร

by admin
ประโยชน์เครื่องวัดเสียงเดซิเบล

คุณเคยทำงานหรืออยู่ใกล้กับโรงงานหรือเดินผ่านในสถานที่ที่มีเสียงดังและต้องปิดหูของคุณหรือไม่? เสียงเดินผ่านทะลุทะลวงผ่านอากาศเข้ามากระทบกับประสาทหูของเรา การได้ยินเสียงดังเป็นระยะเวลาสั้นๆ มักจะไม่เป็นอันตราย แต่ลองนึกภาพว่าต้องทนทุกข์ทรมานเป็นชั่วโมง หรือหลายชั่วโมงต่อวัด ทุกๆวัน หากเสียงรบกวนเป็นปัญหาสำหรับคุณสิ่งแรกที่คุณต้องทำคือวัดความดังของเสียงเพื่อให้คุณสามารถทำตามขั้นตอนที่มีประสิทธิภาพเพื่อลดเสียงดังกล่าว การวัดสัญญาณรบกวนที่แม่นยำเคยเป็นธุรกิจที่ค่อนข้างยุ่งยาก แต่ตอนนี้มีเครื่องวัดเสียงเดซิเบลแบบอัตโนมัติที่ทำงานให้คุณได้ มาดูกัน

เครื่องวัดเสียงเดซิเบลเป็นเครื่องมือที่สามารถวัดความเข้มของคลื่นเสียงได้ เสียงเป็นชุดของคลื่นความดันที่เคลื่อนที่ผ่านตัวกลางเช่นอากาศหรือน้ำ แรงที่แรงกว่าจะส่งเสียงดังขึ้น คลื่นความดันเหล่านี้ได้รับผ่านหูของเราและรับรู้โดยสมองของเรา เสียงมีตั้งแต่สิ่งที่เรารักไปจนถึงเสียงรบกวนที่อาจเป็นอันตราย

ระดับความดังของเสียงเดซิเบลคืออะไร

เสียงที่ดังขึ้นอยู่กับว่าใครกำลังฟังอยู่ คนหนุ่มสาวที่เล่นดนตรีร็อคในห้องนอนอาจไม่คิดว่าดนตรีของพวกเขาจะดัง แต่พ่อแม่ของพวกเขาในห้องด้านล่างอาจมีความคิดอื่น กล่าวอีกนัยหนึ่งว่าสิ่งที่ดูเหมือนเป็นเรื่องส่วนตัวและไม่ใช่สิ่งที่เราสามารถวัดได้ง่าย อย่างไรก็ตามสิ่งที่ทำให้เสียงหนึ่งฟังดูดังกว่าเสียงอื่นๆ คือปริมาณพลังงานที่แหล่งกำเนิดของเสียงนั้นสูบเข้าหาผู้ฟังในรูปแบบของการเปลี่ยนแปลงความดันในอากาศ นั่นคือความเข้มของเสียงและเป็นสิ่งที่มีวัตถุประสงค์ สิ่งที่เราสามารถวัดและตกลงได้ง่าย

เครื่องวัดเสียงที่วัดระดับเสียงทำงานโดยการคำนวณความดันของคลื่นเสียงที่เดินทางผ่านอากาศจากแหล่งกำเนิดเสียง นั่นเป็นเหตุผลที่บางครั้งคุณจะเห็นพวกเขาเรียกว่าเครื่องวัดเสียงเดซิเบล (SPL) อุปกรณ์เช่นนี้ให้การวัดความเข้มของเสียงในหน่วยที่เรียกว่าเดซิเบลซึ่งเป็นมาตราส่วนแรกที่คิดค้นโดย Alexander Graham Bell ผู้บุกเบิกโทรศัพท์

การทำความเข้าใจระดับเดซิเบล

คุณต้องคิดถึงสเกลเดซิเบลอย่างระมัดระวังเพราะมันเป็นสเกลลอการิทึมและมันทำงานในวิธีที่แตกต่างกับสเกลบนไม้บรรทัดซึ่งเป็นสเกลเชิงเส้น บนไม้บรรทัดระยะ 20 ซม. จะยาวเป็นสองเท่าและระยะทาง 10 ซม. และ 30 ซม. ยาวสามเท่า แต่ระดับเดซิเบลลอการิทึมเพิ่มขึ้นเป็นสิบ: การเพิ่มขึ้นทุก 10 เดซิเบลเทียบเท่ากับการเพิ่มขึ้นของความเข้มของเสียง 10 เท่า (ซึ่งสอดคล้องกับความดังในวงกว้าง) นั่นหมายถึงเสียงที่ 20 เดซิเบลนั้นรุนแรงกว่าเสียง 10 เดซิเบลถึง 10 เท่าและเสียง 30 เดซิเบลนั้นรุนแรงกว่า 100 เท่า จริงๆ แล้วเสียงของ 100dB นั้นรุนแรงกว่า 1,000,000,000 เท่าของเสียง 10dB และไม่รุนแรงถึง 10 เท่าอย่างที่คุณคิด นั่นเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดเสียงที่สูงขึ้นในระดับเดซิเบล (จากประมาณ 85–200dB) เป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดความกังวล: คลื่นเสียงจะมีพลังงานมากจนจะทำให้การได้ยินของคุณเสียหายไม่ช้าก็เร็ว แต่ทั้งหมดนี้แปลเป็น “เสียงดัง” ได้อย่างไร – เรารู้สึกอย่างไรกับระดับเสียง ระดับเดซิเบลเป็นลอการิทึมเพราะนั่นคือวิธีที่หูของเราตอบสนอง การเพิ่มขึ้นของความเข้มของเสียง 10 เท่าซึ่งวัดได้ว่าเพิ่มขึ้น 10 เดซิเบลด้วยเครื่องวัดเสียงจะรู้สึกเหมือนกับว่าเราได้ยินเสียงดังเป็นสองเท่า เพิ่มขึ้นอีก 10 เท่าและเพิ่มขึ้นอีก 10dB จะรู้สึกเหมือนเป็นสองเท่าอีก เมื่อรวมสองสิ่งเข้าด้วยกันความเข้มของเสียงที่เพิ่มขึ้น 100 เท่าจะทำให้มิเตอร์เสียงของเราเพิ่มขึ้น 20dB และให้ความรู้สึกเหมือนเสียงสี่เท่าในความดัง ดังนั้นเสียงของ 100dB คือ 90dB ดังกว่าเสียงของ 10dB ซึ่งมีความเข้มกว่าพันล้านเท่าและ 2 × 2 × 2 × 2 × 2 × 2 × 2 × 2 × 2 × 2 = 2 หรือ 29 ดังกว่า 500 เท่า

Related Articles

Leave a Comment

บริษัท นีโอนิคส์ ยินดีให้บริการ ติดต่อ-สอบถาม ขอใบเสนอราคาโทร 02-077-7602 หรือ 061-8268939 Line ID:@neonics Email:sale@neonics.co.th